Những nhà nhỏ lẻ đang giao dịch với một thời kỳ quý khách hàng ưa trải nghiệm và chia sẻ trải nghiệm với cùng đồng. Điều này đánh dấu sự chuyển dịch của xu hướng marketing lúc chính người tiêu sử dụng đang thay thế thương hiệu và liên hệ để trở thành người chủ thể truyền thông. Vì thế mà ngày nay, người ta đưa ra khái niệm mới là marketing trải nghiệm, trong đó mọi hình thức, mọi kênh marketing chỉ với thể phát huy hiệu quả nếu nhà nhỏ lẻ thực sự hiểu điều gì đang kích thích người tiêu sử dụng mua sắm sản phẩm, và làm sao để hoàn thành hoặc nâng cấp cao nhất ý định trải nghiệm của họ.
Ngành nhỏ lẻ đang ở trong giai đoạn với nhiều thay đổi về xu hướng. Giờ đây, quý khách hàng ko còn quá quan tâm tới việc mua sắm sản phẩm trên mạng hay hay tại liên hệ thực, miễn sao họ với thể mua sắm sản phẩm ở bất cứ thời điểm này, bất cứ nơi đâu. Điều này thúc đẩy những nhà nhỏ lẻ tìm mọi cách tiếp cận với quý khách hàng trên mọi kênh: e-commerce mở liên hệ thực, còn liên hệ cổ xưa thì nay với thêm gian sản phẩm ảo. Ranh giới giữa online và offline đã ko còn quá rạch ròi.
Một yếu tố khác là quý khách hàng ko chỉ mua sắm sản phẩm để thoả mãn ý định vật chất đơn thuần nữa. Họ sẽ bỏ tiền nhiều hơn để được “mua sắm trải nghiệm”, thiết lập những connect về cảm xúc thực sự với thương hiệu. Nhận thức về thương hiệu giờ đây là tổng hoà giữa những gì mà thương hiệu muốn truyền tải, cùng với những gì mà quý khách hàng đang nói về họ. Những nhà nhỏ lẻ, những thương hiệu lại đang rất quan tâm tới việc mời quý khách hàng nói lên trải nghiệm của mình, bày tỏ ý kiến, bình luận, chia sẻ ảnh và video… hoặc thay vì đưa ra những sản phẩm cố định, nhà bán sản phẩm lại khuyến khích quý khách hàng tham gia tự cá nhân hoá mặt sản phẩm cho chính mình nhằm tăng cảm xúc cá nhân và trải nghiệm mua sắm.
Trước sự lên ngôi của xu hướng marketing trải nghiệm, TS Đào Xuân Khương, Chuyên Viên về nghành phân phối – nhỏ lẻ cho rằng: “Doanh nghiệp hãy bớt tự nói về minh mà để phần việc đó cho quý khách hàng”.
Khác với tiếp thị cổ xưa lúc quý khách hàng chỉ là khán giả, phải tiếp nhận thông tin một cách bị động marketing trải nghiệm là một chiến dịch đề cao tương tác cá nhân thông qua những hoạt động thực tiễn như những lớp học miễn phí, liên hệ pop-up, workshop, thậm chí là cả những bữa tiệc thân mật… Doanh nghiệp nghiên cứu Freeman (Mỹ) dự đoán tầm 1/3 số CMO (Giám đốc Marketing) sẽ tăng ngân sách dành cho marketing trải nghiệm lên 12-25% trong vòng 3-5 năm tới.

Tại sao lại là marketing trải nghiệm?

Nếu thực hiện bài bản, marketing trải nghiệm sẽ mang lại hiệu quả đột ngột. Theo khảo sát EventTrack 2016 của tổ chức EventMarketer, 72% số quý khách hàng coi trọng những thương hiệu tạo ra được trải nghiệm chất lượng thông qua việc tổ chức sự kiện. Trong lúc đó, 74% cho rằng những sự kiện do những nhà nhỏ lẻ, thương hiệu này tổ chức khiến cho họ dễ dàng mua sắm những sản phẩm được quảng bá hơn.
Truyền thông trải nghiệm cũng thúc đẩy tiếp thị truyền miệng lúc người tiêu sử dụng sẽ (theo xu hướng) chia sẻ trải nghiệm của mình cho bạn bè thông qua những nền tảng mạng xã hội. Cũng theo khảo sát EventTrack, 73% quý khách hàng sẽ chia sẻ ảnh, 49% sẽ chia sẻ video về sự kiện, giúp thương hiệu nhỏ lẻ tạo tiếng vang một cách tự nhiên nhất.
Và đương nhiên, những sự kiện truyền thông cũng giúp thương hiệu nhỏ lẻ thu thấp data và phản hồi của người tiêu sử dụng tức thì, quan sát được những họ tương tác với sản phẩm và dịch vụ tại liên hệ, sự tiếp nhận của quý khách hàng với chính sự kiện để làm nền tảng data tổ chức những chiến dịch marketing trải nghiệm tiếp theo. Ngoài đó, theo đúng tiêu chuẩn của marketing trải nghiệm, những sự kiện như vậy giúp hình thành connect cảm xúc giữa nhà nhỏ lẻ và quý khách hàng, phân loại và hình thành nên những cùng đồng mua sắm sắm nhỏ với cùng sở thích.

Những hình thức sự kiện trong marketing trải nghiệm

Doanh nghiệp nhỏ lẻ dù ở ngành nghề nào, quy mô ra sao cũng đều với thể tổ chức những sự kiện phù hợp với năng lực của mình. Chìa khoá thành công là phải làm sao tạo ra những trải nghiệm tích cực khiến cho quý khách hàng nhớ tới và tạo động lực để họ mua sắm sản phẩm thời gian sắp tới. Với 4 hình thức sự kiện phổ cập trong marketing trải nghiệm là:
1. Lớp học
Lớp học với thể được tổ chức ngay trong khuôn viên liên hệ nhỏ lẻ. Tại đó, quý khách hàng sẽ được hướng dẫn sử dụng sản phẩm, hoặc những kỹ năng liên quan tới ngành nghề kinh doanh của mình. Ví dụ như thương hiệu nhỏ lẻ thời trang thể thao Lululemon Athletica (Canada) thường xuyên tổ chức những lớp yoga tại liên hệ. Hay tại Việt Nam, nhiều chuỗi liên hệ nhỏ lẻ dụng cụ nguyên liệu nấu ăn và đồ làm bánh như Kitchen Art, Beemart… cũng thường xuyên tổ chức workshop dạy nấu ăn hoặc chia sẻ thử khám phá làm bếp; còn những khối hệ thống liên hệ nhỏ lẻ đồ sơ sinh-trẻ em như Bibomart, Kids Plaza… lại tổ chức những buổi học tiền sản, workshop chắm sóc và nuôi dạy con loại…

Truyền thông bán lẻ trong tương lai: Hãy bớt tự nói mà để khách hàng tự trải nghiệm

2. Địa chỉ pop-up

Địa chỉ pop-up (pop-up retail) là thuật ngữ chỉ những liên hệ nhỏ lẻ online kết hợp với những đối tác để giúp quý khách hàng với thể trực tiếp xem xét và sử dụng thử sản phẩm trước lúc mua sắm trực tuyến. Những liên hệ này vận dụng triệt để khoa học tiên tiến nhằm thu thập thông tin về hành vi mua sắm sắm của quý khách hàng và cá nhân hóa thông điệp của thương hiệu. Ví dụ: ModCloth là thương hiệu nhỏ lẻ trực tuyến của Mỹ được thành lập năm 2002. ModCloth nổi tiếng nhờ chuyên bán những mặt sản phẩm thời trang nữ theo phong cách retro, vintage. Hãng sản xuất này đã triển khai một loạt những liên hệ pop-up tại những thành phố lớn như San Francisco, Los Angeles, Portland và Austin, khách mua sắm sắm với thể đăng ký để được tư vấn riêng với những stylist của ModCloth và tìm hiểu mọi thứ họ cần về sản phẩm. Tuy nhiên sẽ ko thể mang sản phẩm đã sắm tại liên hệ popup mà phải đặt sản phẩm thông qua nhân viên trực tại quầy hoặc tự đặt sản phẩm thông qua website của ModCloth.

3. Sự kiện cùng đồng

Trở thành nhà tài trợ cho những sự kiện cùng đồng giúp những nhà nhỏ lẻ với thời cơ mở gian sản phẩm, tiếp cận với Power quý khách hàng mới, lan rộng hơn và mời họ sử dụng thử những mẫu sản phẩm của mình. Hoặc, nhà nhỏ lẻ với thể tổ chức sự kiện cùng đồng của riêng mình như cuộc thi chạy, cuộc thi nấu ăn với thưởng…

4. Chuỗi sự kiện

Những sự kiện trải nghiệm với thể được connect, tổ chức đều đặn theo tuần hoặc tháng và duy trì trong thời gian dài như Câu lạc bộ văn học, sinh thái… Đó cũng với thể là những chuỗi chia sẻ lúc nhà nhỏ lẻ mời diễn giả tới nói chuyện với quý khách hàng sản phẩm tháng về những chủ đề liên quan tới doanh nghiệp hoặc ngành sản phẩm doanh nghiệp nhỏ lẻ kinh doanh.

Xét cho cùng, mục tiêu của mỗi chiến dịch marketing trải nghiệm là giải trí cho người tiêu sử dụng và ra mắt sản phẩm của bạn nhằm thúc đẩy giao dịch mua sắm bán. Muốn thành công, doanh nghiệp nhỏ lẻ nên thêm tiền để phát triển sáng tạo để tổ chức ra những sự kiện vui vẻ, khác biệt và khác lạ, thúc đẩy người tham dự chia sẻ nhiều hơn cho bạn bè, cùng đồng trên mạng xã hội. Marketer cũng nên xây dựng những hashtag để việc chia sẻ được lan toả mạnh hơn và trúng đích hơn, giúp những quý khách hàng dù tham dự hay ko tham dự đều với thể theo dõi sự kiện sâu sát hơn, nhận lời mời cho những chương trình tiếp theo hoặc tương tác sâu hơn với thương hiệu.

*Power: Doanhnhanonline