Sự Thành lập và hoạt động, phát triển và thậm chí là sự suy tàn của thể loại game mang quan hệ mật thiết với sự phát triển của khoa học khoa học, cụ thể là nghành kỹ thuật đồ họa và trực tuyến. Toàn cầu đã chứng kiến sự lên ngôi của thể loại game PC trong những năm 2005, rồi tới thời kỳ làm mưa làm gió của những thể loại game dựa trên nền tảng Console vào năm 2010 và tới nay lúc sự bùng nổ của smartphone thì thể loại game mobile đang dần thống trị ngành công nghiệp game.
Thị trường game mobile chính thức trở thành kẻ thống trị nền công nghiệp game với doanh thu 68,5 tỷ USD

Cụ thể theo một báo cáo vừa rồi của trang thống kê Gamingscan, thị trường game mobile hiện là phân khúc game lớn nhất của toàn cầu lúc ước tính vào năm 2018, thị trường game mobile được định giá trị 68,5 tỷ USD (phần lớn 54,9 tỷ USD là tới từ smartphone và một phần nhỏ hơn 13,6 tỷ USD từ tablet). Dự đoán trong vài năm tới, thị trường game mobile sẽ tiếp tục phát triển trong lúc PC và những tựa game trên web sẽ theo đà giảm nhẹ (phân khúc dành cho nền tảng Console dự kiến sẽ giữ ổn định).

Lúc này, phần lớn doanh thu thị trường game mobile lúc này đều tới từ nền tảng iOS , nhưng theo dự báo, Android sẽ vượt qua nền tảng của Táo khuyết trước năm 2023. Clash of Clans là tựa game trên iPhone mang doanh thu cao nhất ở Mỹ (tính theo doanh thu mặt hàng ngày), vượt xa Fortnite. Clash of Clans được sản xuất bởi nhà phát triển Supercell tới từ Phần Lan cũng là nhà phát triển tựa game Clash Royale (tuy nhiên Tencent lúc này là chủ sở hữu cổ phần lớn trong nhà hàng).

Sở hữu lẽ bạn sẽ ko ngạc nhiên lúc phát hiện ra rằng hầu hết doanh thu liên quan tới thị trường game mobile là tới từ việc mua sắm mặt hàng trong game. Sau đó thứ 2 là tới quảng cáo video (chiếm chỉ hơn 30%).

VR vẫn đang vật lộn để tăng trường dần lúc hầu hết mọi người đã nghe về thể loại game mới này tuy nhiên vì thiết bị để chơi game VR quá đắt cho nên doanh thu của game VR chưa cao. Doanh thu từ game AR dự kiến sẽ vượt qua game VR vào năm tới vì cơ sở người sử dụng sẽ tăng trưởng với vận tốc tốt hơn nhiều. HTC là nhà sản xuất kính VR lớn thứ ba, chỉ sau Sony và Facebook. Gaming dự kiến sẽ vẫn là nghành được áp dụng khoa học AR và VR nhiều nhất Mặc dù mặt hàng triệu người sẽ ưng thuận sử dụng để xem những sự kiện trực tiếp và giải trí video.

Theo Gsmarena