Bằng cách tận dụng những lợi thế mà doanh nghiệp FMCG lớn ko hề quan sát, nhiều thương hiệu quy mô nhỏ đã phát triển vô cùng mạnh mẽ và đang dần vượt mặt những gã to lớn. Những đề xuất dành cho những liên doanh FMCG lúc này để theo kịp xu hướng của thị trường đó là: data xã hội, dự đoán mang tính xã hội và lấy quý khách hàng làm trung tâm.
Sự tiện lợi của những phương tiện xã hội cho phép người tiêu dùng chia sẻ quan điểm về thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ trở thành xu hướng với vận tốc chưa từng thấy. Tuy nhiên, đối mặt với mô hình kinh doanh cổ xưa mang điểm mạnh là sản xuất số lượng lớn với chất lượng và giá trị cả rẻ, những gã to lớn FMCG đang tỏ ra yếu thế hơn.

Những gã khổng lồ ngành FMCG đang bị vượt mặt bởi các thương hiệu nhỏ và linh động hơn

Quy mô và khối tài sản lớn – trước đây từng là lợi thế sản phẩm đầu của những liên doanh FMCG nhưng giờ đây mang thể quay ra chống lại họ. Đào sâu vào những xu hướng tiên tiến nhất trên thị trường và đạt được ý muốn ý định lúc này của người tiêu tiêu dùng đòi hỏi những liên doanh FMCG phải linh hoạt hơn thay vì chăm chút cho bộ máy cồng kềnh của mình.
Trong nhiều trường hợp, những thương hiệu nhỏ và nhạy bén đã vượt mặt những đối tác to hơn. Một ví dụ điển hình về Coca Cola, liên doanh này hoàn toàn ko ngờ tới sự tăng trưởng và thành công của Innocent Drinks trước lúc mua sắm 20% cổ phần trong doanh nghiệp. Thời điểm hiện tại dưới sự điều hành vững kiên cố của Coca Cola, Innocent trở thành nhãn hiệu nước trái cây sản phẩm đầu.
Chưa nói tới tham vọng trở thành người dẫn đầu, làm thế nào những liên doanh FMCG mang thể theo kịp những làn sóng xu hướng toàn thị trường quốc tế? Tầm 85% sản phẩm mới trong ngành FMCG thất bại trong vòng hai năm Tính từ lúc lúc trình làng. Đã tới lúc những nhà lãnh đạo cần đề xuất những cách tiếp cận mới và hiệu quả hơn.

Data xã hội (Social data) – kho tàng insight chưa được khai thác triệt để

Những thương hiệu nên tìm cách khai thác Power nguồn data sơ cấp từ sự phát triển nhanh chóng của những xu hướng lúc này. Data xã hội này sẽ mang tới cho thương hiệu thời cơ thấu hiểu ý định, mong muốn, ý tưởng và cả nỗi thất vọng của người tiêu tiêu dùng ở mức độ rộng lớn chưa từng mang. Data mang thể ẩn chứa những ẩn số, làm sáng tỏ những chủ đề nóng hổi, và dự đoán những xu hướng sắp sửa nổi lên.
Ngoại trừ việc lắng nghe xã hội, đây chính xác là một dự đoán. Bằng cách áp dụng phân tích AI vào Power nguồn data xu hướng to này để dự đoán khách quan những chủ đề nổi trội tiếp theo đó. Điều rất cần thiết là phải tách lọc những xu hướng mang năng lực trở nên thịnh hành hoặc ko. Việc làm này đòi hỏi những thương hiệu phải trông xa hơn tần suất và sự tăng trưởng của những cuộc hội thoại đang diễn ra trên những kênh xã hội. Những ai mang năng lực trở thành influencers tầm cỡ trong cùng đồng?
Ở đầu cuối, tầm rất cần thiết của data cũng sẽ phụ thuộc vào quyết định mà doanh nghiệp sẽ đưa ra dựa trên phân tích đó. Nếu những quyết định liên quan tới tiềm năng phát triển trong tương lai của liên doanh thì việc thêm vốn để thu thập data mang chất lượng và đáng tin cậy là vô cùng rất cần thiết.

Dự đoán mang tính xã hội (Social prediction) gắn với thực tiễn

Áp dụng vào thực tiễn đó là chìa khóa rất cần thiết lúc doanh nghiệp dự báo những xu hướng tiếp theo. Thật vậy, sẽ ko thể đoán được người chiến thắng trong một giải đua ngựa nếu bạn ko dám đặt cược.
Ứng dụng những dự đoán mang tính xã hội đã cho phép một số thương hiệu FMCG lớn tung sản phẩm mới ra thị trường đi trước thời đại để kịp thời hòa nhập với làn sóng xu hướng toàn thị trường quốc tế. PepsiCo đã sử dụng dự đoán xã hội để phát triển hương vị mới cho thương hiệu Off the Eaten Path của họ dựa trên những cuộc tán gẫu trực tuyến xoay quanh những xu hướng mới nổi về thành phần dành cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng và đồ ăn vặt từ khắp nơi trên toàn cầu.
Trong lúc nhiều xu hướng được thúc đẩy hình thành từ những cuộc trò chuyện về nhiều nền văn hóa không giống nhau, lối sống cởi mở cũng mang tác động đáng kể và mang thể được dự báo theo cách này. Bắt Power nguồn từ những bình luận trên mạng xã hội về những sản phẩm tốt cho sức khỏe và hạn chế chất phụ gia nhân tạo, vào năm 2018,  Pepsi đã bổ sung vào thực đơn đồ uống của mình loại nước soda Bubly với tiêu chuẩn “better-for-you”, nắm giữ doanh số nhỏ lẻ đạt 100 triệu đô la Mỹ trong năm trước tiên.
Với thể thấy, ko chỉ riêng gì ngành sản phẩm FMCG mang thể tận dụng sức mạnh của dự đoán xã hội. Ví dụ, Gate Group (Thụy Sỹ) cung cấp những giải pháp phục vụ và nhỏ lẻ cho ngành sản phẩm ko đã sử dụng những phân tích mang tính dự đoán để thúc đẩy những ý tưởng đổi mới trong thực đơn sản phẩm và dịch vụ của mình.Tương tự, Panasonic, liên doanh chuyên cung cấp thiết bị điện tử đảm bảo chất lượng “lấn sân” sang ngành sản phẩm ko cũng đang ứng dụng data xã hội để thấu hiểu trải nghiệm của hành khách và những gì họ nói về hành trình của mình. Tầm nhìn ở một khía cạnh sâu sắc hơn này cho phép liên doanh mang được lợi thế trong việc phát triển những tính năng, dịch vụ và năng lực mới giúp nâng cao trải nghiệm trên chuyến bay và thúc đẩy lòng trung thành của hành khách.

Lấy quý khách hàng làm trung tâm (Consumer-centricity)

Làn sóng những xu hướng thịnh hành mang năng lực vượt qua mọi biên giới quốc gia nhanh hơn lúc nào hết. Đối với nhiều thương hiệu lớn, cách tiếp cận xu hướng tiên tiến nhất ngay lúc chúng phát sinh hoặc thậm chí là trước đó nữa, mang thể xem tương đương việc đưa ra lời tiên đoán của Henry Ford 110 năm về trước, ”bạn mang sắm ngẫu nhiên màu nào bạn muốn, miễn là nó màu đen”. Khái niệm sản xuất tiên tiến Just In Time (Đúng sản phẩm – với đúng số lượng – tại đúng nơi – vào đúng thời điểm cần thiết) và phương châm lấy quý khách hàng làm trọng tâm như vậy đã được những nhà sản xuất xe khá Nhật Bản ứng dụng về sau.

Phần kết

Sử dụng data xã hội và khoa học AI góp phần phân tích, dự đoán chính xác và nhanh chóng xu hướng của thị trường phù hợp cho những thương hiệu đang muốn tìm hiểu về những yếu tố, sản phẩm và tiện lợi nào đang tới thời điểm chín muồi và mang năng lực tạo tiếng vang trong cùng đồng người tiêu tiêu dùng. Từ đó, những liên doanh trong ngành FMCG sẽ đảm bảo những công cụ này được vận hành một cách linh hoạt để đạt được ý muốn ý định quý khách hàng ko thua không tốt gì những thương hiệu nhỏ.

Ngọc Anh /Advertising Vietnam
Theo Thedrum