Ngành công nghiệp Smartphone của Anh đã chính thức tìm được hướng đi rõ ràng.

Ngành công nghiệp di động của Anh bắt đầu tìm được hướng đi rõ ràng

Sắp một năm từ lúc chính thức thảo luận về những vấn đề xung quanh việc sử dụng mạng 5G của Huawei, chính phủ Anh ở đầu cuối đã nêu ra một số quyết định làm rõ vai trò và quyền hạn của Huawei trong việc cung cấp mạng lưới 5G cho Vương quốc Anh.

Đây là một vấn đề chính trị vô cùng phức tạp, bị trì hoãn nhiều lần bởi sự phát triển của khu vực Westminster và sở hữu thể bao gồm tác động của Washington. Lúc này, giới truyền thông cho rằng phán quyết vừa rồi sẽ trở thành một thách thức lớn trong mối quan hệ Anh – Mỹ.

Trong lúc đó, một số chính trị gia lại cho rằng đất nước đang đã tự phơi bày những rủi ro an ninh ko cần thiết. Nhưng trông từ quan điểm của người trong ngành, sẽ sở hữu ko quá nhiều thay đổi. Những nhà khai thác sẽ được phép sử dụng bộ công cụ từ những nhà sản xuất rủi ro cao cho những lớp sóng vô tuyến của họ nhưng chỉ dành cho 35% mạng lưới Internet của họ, dường như dành cho lưu lượng mạng và những website hơn là phạm vi dân sự và ko áp dụng đối với những nghành nhạy cảm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hy vọng ông sẽ đạt được sự cân bằng trong việc xoa dịu Donald Trump và đảm bảo Vương quốc Anh thiết lập vị trí dẫn đầu trong thời đại 5G. Trong lúc Vương quốc Anh tụt lại phía sau châu Á và Mỹ trong cuộc đua 4G, việc khởi động sớm cùng với sự tư vấn mạnh mẽ từ chính phủ và hệ sinh thái khởi nghiệp sôi động đồng nghĩa nước Anh sẽ sở hữu lợi thế trong thời kỳ mạng tiếp theo. Việc từ chối những nhà khai thác truy cập vào thiết bị Huawei sẽ làm tăng giá tiền và giảm sự đổi mới, gây nguy hiểm cho vị trí này.

Người ngoài cuộc sở hữu thể cho rằng rằng quyết định sẽ ko thỏa mãn cả hai phía đối lập nhưng thực tiễn chính phủ về cơ bản đã chính thức hóa hoạt động thời điểm hiện tại. Ko sở hữu nhà điều hành nào sở hữu kế hoạch sử dụng thiết bị Huawei cho mạng trung tâm, trong lúc tất cả đều sở hữu ý định sử dụng bộ hỗn hợp từ những nhà sản xuất không giống nhau.

Tuy vẫn còn phải xem xét việc áp đặt mạng lưới sẽ tác động như vậy nào tới những nhà sản xuất khác, chẳng hạn như Ericsson và Hãng Nokia, những nhà khai thác sở hữu thể tung ra 5G tự tin rằng họ sẽ ko bị loại bỏ vì nguyên nhân chính trị. Huawei, cũng như cơ quan công nghiệp khoa học của Vương quốc Anh vô cùng hoan nghênh quyết định này.

‘Việc triển khai 5G và đường truyền rộng toàn sợi sẽ củng cố sự chuyển đổi kinh tế của Vương quốc Anh trong thập kỷ tới’, theo techUK. ‘Quyết định hôm nay sẽ đưa ra cách 5G sở hữu thể được triển khai một cách nhanh chóng và an toàn. Nó mang lại cho những doanh nghiệp triển khai cơ sở hạ tầng đó những thông tin rõ ràng mà họ cần để xây dựng mạng lưới của họ.’

Mọi người vẫn đang phỏng đoán phản ứng của Mỹ đối với quyết định này của chính phủ Anh. Tuy một số quốc gia, lạ lùng là Úc và Nhật Bản, đã cấm Huawei theo lập trường của Mỹ, áp lực của Washington ko sở hữu tác động thực sự ở châu Âu. Và lập trường của Vương quốc Anh sở hữu thể tác động tới quyết định ở đầu cuối của từng chính phủ và cả EU.

Quyết định của chính phủ Anh dường như đã kết thúc vấn đề tồn đọng bấy lâu nay. Tuy nhiên việc thiết lập mạng lưới và những hạn chế sẽ đặt ra những thắc mắc tiếp theo, lạ lùng lúc những thông báo của chính phủ thể hiện rằng họ sẽ tiếp tục xem xét những năng lực sở hữu thể xảy ra trong tương lai.

Phán quyết lần này của chính phủ Anh được thừa nhận sẽ tốn tầm 500 triệu bản Anh và những nhà khai thác mạng sẽ phải tìm nhiều nhà sản xuất khác.

Nhưng ít nhất trong thời điểm thời điểm hiện tại, những nhà khai thác và hệ sinh thái Smartphone rộng to hơn sở hữu thể chính thức triển khai 5G.

Power nguồn: Tech Radar