Mắt Biếc là gì ?

Mắt biếc là lối nói tắt của Mắt xanh biếc, thường gặp ở người gốc Âu, hiếm lúc gặp ở những dân tộc châu Á. Tuy nhiên vẫn mang trường hợp bố mẹ mắt nâu sinh ra con mang mắt biếc. Mắt màu xanh là do mống mắt tổng hợp thiếu sắc tố melanin, mang nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này.
Tại hầu hết những nước châu Âu, mang tới trên 50% dân số sở hữu đôi mắt màu xanh dương. Lúc này, tại châu Á, màu mắt xanh mang thể được tìm thấy ở những quốc gia như Afghanistan, Syria, Iran, tiểu lục địa ở Bắc Ấn Độ, một số người Mông Cổ hay Levant, nơi cư trú của một cùng đồng người Do Thái tại Israel. 

Mắt biếc dưới góc trông Y học

Sự xuất hiện của gen kiểm soát lượng sắc tố melanin trong tròng mắt của con người. Khoảng 74% màu mắt được quyết định bởi một gen mang tên gọi khoa học là OCA2, nằm trên Nhiễm sắc thể số 15. Gen này cũng góp phần tạo ra màu sắc da và màu tóc. Ngoài ra, màu mắt cũng bị ảnh hưởng bởi cách ánh sáng tương tác với tròng mắt của chúng ta.

Lý giải về gene di truyền để tạo ra đôi mắt xanh ở người

Số ít người sở hữu đôi mắt xanh biếc mang năng lực trông rõ cảnh vật trong bóng tối. Theo đó, lúc rọi đèn pin vào mắt của người mắt xanh, chúng lóe lên một thứ ánh sáng màu xanh giống như mắt loài mèo. Thứ ánh sáng này là do một lớp tế bào tên là Tapetum lucidum chứa trong mắt. Lúc tia sáng chiếu vào mắt, Tapetum lucidum sẽ phản chiếu một luồng ánh sáng ngược trở lại hướng ánh sáng vừa truyền tới. Hai tia sáng ngược chiều nhau, khuếch đại toàn bộ tín hiệu truyền tới võng mạc, từ đó khiến cho một số người mắt xanh trông thấy cảnh vật rõ hơn trong điều kiện ánh sáng không cao.

Những người sở hữu Mắt biếc mang vận mệnh như vậy nào ?


Những người mắt xanh biếc được cho là đáng tin cậy, là người sẵn sàng hoàn thành tốt mọi làm việc, trong lúc những người mang đôi mắt đen lại ưa thích học hỏi, thông minh và luôn nhanh nhẹn. Mắt màu nâu cho thấy sự thân thiện, tính tình vui vẻ và nhã nhặn, lịch sự. Với đôi mắt màu hạt dẻ, chủ nhân là người dũng cảm, quyến rũ và mang thể là một nhân cách rất vượt trội. Ngoài ra, những người mang đôi mắt xám, thường được coi là những người giàu tình cảm, mang phần cá tính và sâu sắc, mang nghĩa là họ sẽ cư xử chu đáo và lập kế hoạch một cách chu đáo cho những thay đổi diễn ra trong tương lai.