X-Pro3 là ‘canh bạc’ của Fujifilm lúc giấu đi monitor chính và bỏ một số tính năng quay video so với X-T3 nhưng giá trị giá cao hơn.
Fujifilm X-Pro3 với nhiều tính năng "chất" có giá bán 42 triệu đồng

X-T3 hội tụ đầy đủ những khoa học tốt nhất của Fujifilm với loại máy cảm ứng crop APS-C. Còn với X-Pro3, model vừa tung ra tại Việt Nam, thể hiện rõ nhất ‘chất’ của hãng sản xuất máy ảnh Nhật Bản. Cả hai máy đều sở hữu thông số kỹ thuật chính giống nhau, cảm ứng BSI X-Trans CMOS phân bố điểm ảnh 26 megapixel, chip xử lý lõi tứ thời kỳ mới X-Processor và khối hệ thống lấy nét lai tự động. 

Ngoài thiết rangerfinder hoài cổ cổ xưa, Fujifilm năm nay tăng thêm chất ‘máy phim’ cho sản phẩm bằng thiết kế mặt sau với monitor chính được giấu vào phía trong. Máy chỉ sở hữu một ô hiển thị nhỏ với những thông số kỹ thuật cơ bản và bộ lọc màu phim đang sử dụng. Giao diện được làm giống khe hở hình cuộn phim nên tạo xúc cảm giống như đang sử dụng mày phim đơn thuần. Người sử dụng cũng sở hữu thể chuyển sang chế độ hiển thị những thông số kỹ thuật cơ bản như máy DSLR nhiều năm kinh nghiệm. Khối hệ thống phím bấm cũng được tinh giản trùng hợp còn những phím điều hướng và thay bằng joystick chỉnh nhanh điểm nét, chế độ seting. 

Monitor là đề tài gây tranh cãi nhất trên X-Pro 3. Đồng ý với thiết kế không giống nhau giấu vào trong những một số nhiếp ảnh gia cho rằng việc lật xuống dưới thay vì khớp lật xoay khá hạn chế trong những trường hợp chụp khó, tự chụp… Tuy nhiên, theo đại diện hãng sản xuất, thiết kế này giúp tinh giản cơ chế bản lề, thao tác mở ra xem ảnh được cho là nhanh và tiện hơn. Monitor chính trên X-Pro3 sở hữu kích thước 3 inch, tư vấn cảm ứng, phân bố điểm ảnh 1,62 triệu điểm ảnh. 

X-Pro3 sở hữu 3 thế hệ màu sắc không giống nhau: đen thường thì và hai màu xám đen, bạc cùng sử dụng lớp phủ Duratect (khoa học từ hãng sản xuất đồng hồ Citizen) chống xước sở hữu độ cứng chỉ không cao hơn kim cương và sapphire. Chất liệu này cũng sẽ đổi màu nhẹ lúc sử dụng do dấu vân tay và mồ hôi. Hai thế hệ sở hữu lớp phủ Duratect sở hữu giá trị giá cao hơn bản thường là 4,5 triệu đồng. X-Pro3 ko sở hữu nhiều không giống nhau về thiết kế so với model nhiệm kỳ trước đó. Tuy nhiên, chất liệu vỏ được nâng cấp sử dụng titan giống nhiều mẫu công nghệ cao của Leica thay vì hợp kim magiê như trước.

X-Pro3 sử dụng kính ngắm lai điện tử EVF và quang học OVF. Kính ngắm lai với chế độ quang học cố định ở độ phóng đại hình ảnh 0,52x thay vì mua lựa giữa 0,36x và 0,6x của X-Pro2. Với chế độ ngắm qua monitor được nâng cấp sử dụng tấm nền OLED, phân bố điểm ảnh cao 3,69 triệu điểm ảnh.

Sở hữu Hartware sắp giống X-T3, nhưng X-Pro3 bị lược bớt năng lực quay video lúc phân bố điểm ảnh 4K chỉ đạt vận tốc khung hình cao nhất là 30 trong lúc ‘người anh em’ là 60 hình/giây. 

X-Pro3 ko sở hữu bánh xe chỉnh chế độ chụp riêng biệt mà chỉ sở hữu một điều khiển bù trừ sáng và một điều chỉnh vận tốc chụp. Ngay phía trong vòng chỉnh vận tốc là vỏng chỉnh ISO của sản phẩm. Thân máy tích hợp Zắc cắm thẻ nhớ SD kép chuẩn UHS-II và connect với máy tính qua cáp USB-C chuẩn USB 3.1. Những tùy mua connect ko dây sở hữu cả Wi-Fi và Công nghệ Bluetooth. Đáng tiếc nhất là sự thiếu hụt của cổng HDMI khiến cho X-Pro3 ko thể xuất hình ảnh qua monitor ngoài mà phải sử dụng một máy tính làm trung gian – gây khó cho những người quay phim nhiều năm kinh nghiệm. 

Fujifilm X-Pro 3 sở hữu giá trị 42 triệu đồng cho thế hệ thường và 46,5 triệu đồng cho hai thế hệ sử dụng lớp phủ duratect là Dura Đen và Dura Silver. Hãng sản xuất ko bán bộ kit kèm ống kính như X-T3.