Gillette luôn được biết tới với những chiến dịch đầy sáng kiến mới và giàu ý nghĩa. Chiến dịch gần đây của thương hiệu dành cho ngày phụ nữ tại Nam Phi cũng ko là ngoại lệ. Lúc cùng lúc, Gillette bày tỏ sự tôn vinh dành cho những người phụ nữ và thể hiện sự đồng cảm với vấn đề quen thuộc của nam giới. 

Đoạn phim ngắn #GogoNozizwe được Gillette thực hiện dựa trên chính người thật việc thật là người bà đơn thân Gogo Nozizwe và cháu trai Akhona. Hoàn cảnh của bà cháu Gogo Nozizwe chỉ là một trong số nhiều những hoàn cảnh đau lòng tương tự tại Nam Phi.

Theo thống kê, tại Nam Phi mang 64% thanh niên được nuôi dưỡng trong điều kiện thiếu thốn sự chăm sóc của cha, thay vào đó họ chỉ được nuôi dưỡng bởi mẹ và bà. Và 19,8% thậm chí sống xa cả cha lẫn mẹ. Lúc này vai trò của người bà trở nên vượt trội rất cần thiết lúc bà chính người thân duy nhất nuôi nấng những cháu. Điều này mang thể đơn giản với những bé gái, nhưng với những bé trai, vượt trội ở giai đoạn chính thức bước vào tuổi thành niên, thì ko hẳn. 

Lúc chiến dịch toàn thị trường quốc tế “Ask dad” vào năm 2017 trở nên thành công rực rỡ, Gillette đã nghĩ tới việc mang tới thành công tương tự cho những chiến dịch ở nội địa. Đó cũng là thời điểm Gillette chính thức thực hiện thống kê trên và nhận thức được tình trạng của số nhiều thanh niên tại Nam Phi. 

“Một trong những chính sách của chế độ A-pac-thai đã buộc những bậc cha mẹ phải tới những thành phố lớn lao động, để lại những đứa trẻ ở quê nhà. Trong điều kiện khối hệ thống tư vấn trẻ em chưa hoàn thiện tại những vùng quê nghèo, những người bà sẽ một mình nuôi nấng những cháu” – CCO Fran Luckin của Grey South Africa (agency thực hiện đoạn phim cho Gillette) chia sẻ. Ông cũng tin rằng, câu chuyện được kể trong đoạn clip là nỗi đồng cảm của nhiều người. 

Trong giai đoạn brainstorm cho đoạn phim, mang sản phẩm loạt những đề xuất xây dựng câu chuyện được đưa ra như thương hiệu sẽ tìm một người bà đọc thơ nói hoặc kể câu chuyện theo một cách gì đó khó hiểu hơn. Tuy nhiên, tới ở đầu cuối cả team lại nhìn thấy rằng ko gì hiệu quả hơn việc khắc họa một câu chuyện mang thật một cách thật đơn thuần. 

Dựa trên câu chuyện có thật, Gillette phản ánh thực tế đau lòng tại Nam Phi 

#GogoNozizwe được thực hiện bởi đạo diễn SJ, người đã dành hai ngày sinh hoạt với hai bà cháu để cho họ quen với máy quay và quan sát những tương tác sản phẩm ngày của họ. Đối với SJ, khoảnh khắc người cháu trai chải và tết tóc cho bà của mình là phân cảnh đắt giá trị nhất đoạn phim.

Đối với #GogoNozizwe, Gillette hiểu được tính chân thực và sự tự nhiên mới mang thể chinh phục được khán giả. Vì thế, xuyên suốt đoạn phim ko hề mang một sản phẩm mang thương hiệu Gillette nào xuất hiện, dù trong đoạn clip mang cảnh Akhona sử dụng dao cạo. 

Đoạn phim đã được đẩy mạnh trên những phương tiện truyền thông lẫn online. Thậm chí #GogoNozizwe còn được tổng thống Cyril Ramaphosa nói tới trong bài phát biểu nhân ngày phụ nữ tại Nam Phi. 

Điều đáng thương nhất là lúc đoạn phim hoàn thành, người bà Nozizwe đã qua đời. Đối với Akhona, #GogoNozizwe chứa đựng những tầm khắc và ký ức về bà. Còn đối với toàn cầu, nó cho thấy một cách tiếp cận rất tích cực và nhân văn của Gillette tới một vấn đề khó nói của nam giới. 

Linh Chi / Advertising Vietnam

Theo Ibbonline