Sự quan tâm và thích thú của công chúng đang dần chuyển từ ti vi sang những chiếc monitor cá nhân nằm gọn trong lòng bàn tay: monitor của những chiếc smartphone đầy tiện ích. Năm 2019 đánh dấu một bước ngoặt to lớn lúc lần thứ 1 trong lịch sử, người Mỹ dành nhiều thời gian sử dụng những thiết bị thiết bị di động hơn là xem TV. Dẫu vậy, xu hướng này ko đồng nghĩa với việc người tiêu dùng smartphone thông minh ngày nay ko còn xem TV hay tỏ ra hứng thú với ngẫu nhiên một nội dung nào được xây dựng dưới dạng video nữa. Trên thực tiễn, video là một trong những nội dung được tiêu thụ nhiều nhất trên smartphone thiết bị di động, chiếm tới sắp 20% thời gian sử dụng của người tiêu dùng smartphone, theo một khảo sát của eMarketer.

Trong năm 2019, người tiêu dùng tại Châu Á Thái Bình Dương tiêu tốn tầm 164 phút mỗi ngày để lướt web, trong lúc đó thời gian họ “chi trả” cho việc xem TV rơi vào mức thấp hơn: tầm 152 phút mỗi ngày. Ngay cả lúc smartphone thiết bị di động đang tỏ ra chiếm ưu thế hơn như vậy, ko mang một dấu hiệu nào cho thấy mức độ tiêu thụ video của công chúng mang thể “tuột dốc”, nhất là trong thời đại mà những nền tảng trình chiếu video trên thiết bị di động như Tik Tok “lên ngôi”.

Giải mã sức mê hoặc của video trên smartphone thiết bị di động 

Dẫu sở hữu kích thước monitor nhỏ nhỏ hơn so với TV, smartphone ko hề tỏ ra “thua kém” lúc ngày nay, chúng là một trong những môi trường lý tưởng để video phát triển mạnh. Sự bùng nổ của video trên smartphone thiết bị di động là kết quả của sự tương tác giữa kỹ thuật tiên tiến và hành vi của người tiêu dùng.

“Cơ sở hạ tầng” mạnh – bao gồm sự phổ cập của WiFi, tầm tác động rộng to hơn khi nào hết của 4G và tương lai đầy hứa hẹn của 5G – là một trong những nguyên do dẫn tới sự gia tăng trong mức độ tiêu thụ video trên nền tảng thiết bị di động của công chúng. Tại những quốc gia EU, người ta nhận biết mang một mối tương quan trực tiếp giữa tầm giá sử dụng data thiết bị di động và mức độ chia sẻ video ad requests (số lần yêu cầu quảng cáo video hiển thị trên trang) trên nền tảng Smaato. Những quốc gia mang mức giá trị data thiết bị di động trên mỗi gigabyte thấp (như Ý, Pháp, Thụy Điển) thường mang tỷ lệ video ad requests tốt hơn so với những quốc gia mang tầm giá data thiết bị di động cao (như Na Uy, Hà Lan, Anh).

Lúc những video thời lượng ngắn đang dần trở thành phương tiện storytelling lý tưởng, việc sở hữu “cơ sở hạ tầng” tốt như vậy giúp smartphone thiết bị di động ngày càng chứng tỏ được tầm rất cần thiết của mình với những nhà xuất bản và những Chuyên Viên quảng cáo. Gen Y (Millennials) và Gen Z ngày nay đang dành nhiều thời gian hơn khi nào hết để theo dõi những nội dung dưới dạng video trên smartphone của họ. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Snapchat, cứ mỗi tiếng đồng hồ bỏ ra để lướt web, Gen Z “xài” 24 phút và Gen Y tiêu tốn hết 22 phút chỉ để xem những video. Video càng ngắn thì thời lượng theo dõi càng tăng, và “ngắn” ở đây được định nghĩa cụ thể là những video mang độ dài ko quá 10 phút.

Chinh phục quảng cáo tự nhiên trong thời đại của Tik Tok

Cũng qua chính nghiên cứu này, Snapchat nhận biết sắp hai phần ba Gen Y và Gen Z dành thời gian để tiêu thụ những nội dung dưới dạng ngắn trên smartphone thiết bị di động của họ mặt hàng tuần, và 40% trong số đó tiêu thụ nội dung mặt hàng ngày.

Thời của quảng cáo tự nhiên (native ads)

Xu hướng sử dụng kỹ thuật thiết bị di động và thói quen tiêu tiêu dùng của công chúng, tất cả đang phát triển thêm cánh cửa thời cơ để những nhà tiếp thị “chiếm trọn” trái tim người tiêu dùng smartphone thông qua những quảng cáo dưới dạng video. Chỉ tính riêng khối lượng thời gian mà người tiêu dùng smartphone “tiêu tốn” vào video trên những app smartphone cũng mang thể mường tượng được tiềm năng riêng biệt to lớn của quảng cáo video tự nhiên trong thời đại ngày nay.
Native video ads (quảng cáo video tự nhiên) hòa trộn một cách vô cùng mượt mà vào khối hệ thống nội dung thường thì của ứng dụng smartphone (mobile apps), ko dễ dàng để phân biệt chúng với những nội dung được đăng tải tự nhiên trên app. Chính vì vậy, native video ads giúp xây dựng trải nghiệm tích cực cho người tiêu dùng. Quảng cáo ko hề gây khó Chịu hoặc gián đoạn vì chúng hoàn toàn tương tự những bài đăng thường thì, và công chúng cũng ko bị ép buộc phải tương tác với những nội dung được quảng cáo.

Mở khóa tiềm năng của quảng cáo video

Lúc ngày càng mang nhiều ứng dụng smartphone cho phép xây dựng những nội dung quảng cáo video tự nhiên dưới nhiều hạng mục như xã hội, thể thao, sức khỏe, giải trí…; thương hiệu mang thể tận dụng thời cơ này để connect và tương tác với một phạm vi người tiêu dùng to. Nhận định này đang trở nên đúng hơn khi nào hết trong thời đại “hoàng kim” của những nền tảng trình chiếu video trên smartphone, bằng chứng là trong năm vừa qua, Tik Tok vinh dự “rinh về” danh hiệu ứng dụng smartphone thiết bị di động miễn phí được tải về nhiều nhất trên App Store.
Trong thời đại ngày nay, biện pháp để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng thiết bị di động là xuất hiện đúng thời điểm (timing) với một diện mạo (visuals) được thêm tiền để phát triển kỹ càng. Với native video ads (quảng cáo video tự nhiên), quảng cáo ngắn và linh hoạt với một thông điệp “chốt hạ” kêu gọi hành động (call-to-action) được thể hiện rõ ràng sẽ là “combo” hiệu quả nhất. Người tiêu dùng mang xu hướng tương tác nhiều nhất với những video quảng cáo trong vòng 6 giây thứ 1, mức độ hứng thú giảm rõ rệt sau 22 giây theo dõi.
Native video ads đã chính thức nhận được sự quan tâm đúng với tiềm năng của chúng. Trong năm 2019, ngân sách chi trả cho native video ads được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi.
Những Chuyên Viên quảng cáo uyên thâm sẽ tỏ ra nhanh nhạy hơn cả lúc thấu hiểu sự thay đổi trong ý định tiêu thụ nội dung của người tiêu dùng và bắt kịp xu hướng này. “Phần thưởng” mà thương hiệu của họ nhận được sẽ là sự quan tâm của những nhóm công chúng nhiều, luôn sẵn sàng và nhanh chóng tương tác với những nội dung quảng cáo mới mẻ.

Hạnh Bùi / Advertising Vietnam
Theo Thedrum