Tại bài viết trước, bạn đã mang một số mẹo nhỏ lúc sắm máy ảnh rồi đấy. Phần 2 sẽ cung cấp thêm cho bạn một số hiểu biết về lựa sắm máy ảnh phù hợp như những thông số kỹ thuật kĩ thuật của sản phẩm, monitor, chế độ chụp ảnh, chế độ quay phim…

Ống kính – Lens

Ống kính sẽ một trong những yếu tố trọng yếu để bạn mang thể chụp được những bức ảnh đẹp hay ko. Việc máy ảnh mang năng lực thay ống kính ko chỉ cho phép bạn điều chỉnh khối hệ thống để hoàn thành ý định chụp ảnh, mà còn mang tới nhiều tùy sắm chụp hơn. Mang nhiều loại ống kính gồm: ống kính tiêu chuẩn (normal), ống kính góc rộng (wide-angle), ống kính tiêu cự dài (telephoto), ống kính đa tiêu cự (zoom) và ống kính một tiêu cự (macro). 

Cách chọn cho mình chiếc máy ảnh phù hợp với bản thân nhất

Dù một số máy ảnh loại ngắm và chụp công nghệ cao được trang bị ống kính rất tốt, chúng vẫn khó mang thể cực nhọc với tính linh hoạt của ống kính mang thể thay đổi được.

Một chiếc lens mang thể mang mức giá trị từ 1-2 triệu đồng cho tới 60-70 triệu thậm chí trên cả trăm triệu đồng, tuy nhiên nếu là lần đầu mua sắm máy ảnh, bạn nên sử dụng ống kính bán tất nhiên máy hoặc một bộ lens kit EF-s 18-55 f3.5-5.6 II (loại lens kit được đồng bộ cho nhiều loại máy, mang giá trị rẻ do cấu tạo bằng nhựa) để ‘học hỏi’ cách sử dụng trong thời gian ban đầu, để sau đó lên tay mang thể đổi qua những chiếc lens công nghệ cao hơn.

Một lưu ý là mỗi hãng sản xuất sẽ chế tạo ra những ống kính sẽ mang định dạng không giống nhau, thích hợp với sản phẩm của từng hãng sản xuất, nên bạn ko thể thay thế mọi loại ống kính vào chiếc máy ảnh của mình. Hãy lựa sắm một chiếc lens được thiết kế dành riêng cho máy ảnh của bạn.

Sắm mua sắm máy theo số zoom quang

Lúc mua sắm máy ảnh số, bạn cần phân biệt thông tin ‘zoom quang’ và ‘zoom số’. Zoom số thường chỉ phóng đại những điểm ảnh trong bức ảnh của bạn để khiến cho chủ thể trông to hơn, nhưng nó khiến cho bức ảnh bị nhiễu hơn. Còn zoom quang học sẽ cho chất lượng hình ảnh ko bị giảm đi nhiều do tiêu cự của thấu kính được điều chỉnh bằng cách dịch chuyển ống kính ra xa hay lại sắp để tăng/giảm kích thước vật thể cần zoom. quý khách nên sắm máy mang số zoom quang lớn, trong tầm 4x – 10x để mang thể thu được ảnh chất lượng tốt.

Chất lượng của ảnh được chụp với chế độ zoom quang học (phía phải) rõ ràng, tốt hơn ảnh với chế độ zoom kĩ thuật số (phía trái)

Sắm mua sắm máy theo chống rung

Chống rung kỹ thuật số sử dụng ứng dụng tích hợp trong máy để hiệu chỉnh những bức ảnh sau lúc chụp, mang lại một bức ảnh tốt. Trong lúc chống rung quang học là sự dịch chuyển của những linh phụ kiện phía trong máy ảnh hoặc ống kính, giúp triệt tiêu hoặc hạn chế những rung động trong lúc chụp. Ngoài ra chống rung quang học sẽ giúp máy ảnh thu được nhiều sáng hơn, nên sẽ chụp trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn.

Nhiều Chuyên Viên cũng như người tiêu dùng luôn mô tả thông tin cao chống rung quang học bởi vì ảnh sẽ thu được nhiều sáng hơn, độ sắc nét tốt hơn và chất lượng ảnh tốt hơn.

Nhiều Chuyên Viên cũng như người tiêu dùng luôn mô tả thông tin cao chống rung quang học bởi vì ảnh sẽ thu được nhiều sáng hơn, độ sắc nét tốt hơn và chất lượng ảnh tốt hơn

Chế độ quay video

Lúc này, tất cả những loại máy ảnh đều mang năng lực quay video và nhiều chiếc còn được trang bị năng lực quay phim phân bố điểm ảnh 4K Ultra HD. Những chiếc máy ảnh Mirrorless và DSLR công nghệ cao còn được cung cấp những tính năng quay video công nghệ cao để làm phim điện ảnh nữa. Nếu việc làm yêu cầu nhiều việc quay video thì bạn nên sắm chiếc máy ảnh phù hợp nhé.

quý khách cũng nên để ý tới vận tốc khung hình ngoài xem xét phân bố điểm ảnh. Vận tốc khung hình 30 fps được mô tả thông tin là tốt, còn 60 fps là xuất sắc

Chế độ chụp ảnh

Những loại máy ảnh Compact đều chỉ mang những chế độ chụp tự động cơ bản thôi. Nên nếu ko mang nhiều kiến thức chụp ảnh, những thông số kỹ thuật như khẩu độ, vận tốc màn trập hay ISO bạn nên sắm máy Compact.

Đối với loại máy ảnh mang thể thay đổi lens và một số loại Compact công nghệ cao, thì bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều năng lực điều chỉnh ảnh thông qua chế độ chỉnh sửa thủ công. Trường hợp bạn muốn tăng tay nghề chụp ảnh, thì nên làm quen nhiều hơn với những cách chỉnh sửa ảnh thủ công thay vì sử dụng chế độ chụp ảnh tự động.

Nếu bạn muốn tăng tay nghề chụp ảnh của mình thì bạn nên làm quen nhiều hơn với những cách chỉnh sửa ảnh thủ công thay vì sử dụng chế độ chụp ảnh tự động

Chuẩn ảnh RAW và JPEG

RAW là chuẩn ảnh mà nhiều loại máy ảnh lúc này đang tư vấn. Những bức ảnh RAW thường lưu lại đầy đủ thông tin từ cảm ứng máy ảnh của bạn, chứ ko xóa ngẫu nhiên data nào tương tự JPEG làm.

Nếu bạn cần hậu kì ảnh thì nên sử dụng định dạng ảnh RAW. quý khách sẽ dễ dàng dàng can thiệp vào phần tối, cũng sáng, màu sắc của ảnh dễ dàng dàng mà ko làm mất chất lượng ảnh. Tuy nhiên, dung tích ảnh RAW thường lớn gấp 4 lần JPEG nên bạn cần đảm bảo là thẻ nhớ hay ổ cứng phải mang dung tích thật lớn để lưu trữ nhé. Ngoài ra, lúc chỉnh sửa ảnh RAW thì cũng cần một chiếc máy tính mang vận tốc xử lý nhanh để tránh tình trạng lag, giật rất ghê gớm.

Chuẩn RAW cho chất lượng ảnh tốt hơn, nhũng cũng tốn dung tích hơn

Wi-Fi và GPS

Máy ảnh tiên tiến ngày nay đa số đều được trang bị tính năng connect Wi-Fi. Với tính năng này, bạn dễ dàng dàng chia sẻ ngay những bức ảnh của mình chụp lên thẳng Facebook hay Instagram mà ko cần phải cắm máy ảnh vào máy tính. Ngoài ra những máy ảnh còn được nhà sản xuất cung cấp những ứng dụng iOS hay Android để connect ko dây với camera, cho phép bạn chuyển ảnh vào smartphone nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Ttính năng GPS thì ko phải ai cũng cần tiêu dùng tới. Nếu bạn thường xuyên du lịch nhiều thì GPS sẽ cho phép bạn gắn thẻ địa lý cho bức ảnh, để bạn dễ dàng dàng biết được mình đã chụp những bức ảnh này ở đâu. Tuy nhiên đừng sử dụng GPS nếu ko cần thiết vì nó sẽ hao pin máy ảnh rất nhanh.