Trước lúc mua sắm máy ảnh, bạn cần tìm hiểu kĩ về sản phẩm để với thể tậu cho mình chiếc máy ảnh phù hợp với bản thân nhất. Bài viết này sẽ tổng hợp những thông tin cần thiết để giúp bạn với thể tìm được chiếc máy ảnh ưng ý nhất.

Phân loại máy ảnh

Lúc này trên thị trường với rất nhiều loại máy ảnh, nhưng về độ phổ cập, độ dễ dàng sử dụng thì bài viết sẽ tập trung vào 3 loại máy ảnh này: máy ảnh Compact/PnS, máy ảnh Mirrorless và máy ảnh DSLR. Mỗi máy ảnh với những tính năng và phù hợp với từng ý định sử dụng của mỗi cá nhân.

Máy Hình ảnh Compact/PnS (Ngắm và chụp)

Đây là loại máy ảnh giá trị rẻ, dễ dàng sử dụng và tính tiện lợi rất cao. Máy ảnh compact với mức giá trị xấp xỉ từ 3 tới 5 triệu đồng và thường ko mang tới năng lực chụp ảnh rât tốt smartphone quá nhiều. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh nhỏ gọn, dễ dàng cầm nắm, chứa giữ trong túi quần hay balo, túi xách lúc đi du lịch thì loại máy ảnh compact là lựa tậu thích hợp nhất.

Cách chọn cho mình chiếc máy ảnh phù hợp với bản thân nhất

Đồng thời, bạn ko cần với quá nhiều kiến thức về chụp hình để sử dụng loại máy ảnh này. quý khách hàng sẽ tìm thấy nhiều chế độ chụp tự động không giống nhau mà ko cần phải thực hiện bất cứ thao tác điều chỉnh nào ví dụ như chụp chân dung, chụp phong cảnh, chụp pháo hoa, chụp cảnh ban đêm…

Máy Hình ảnh Mirrorless (ko gương lật với thể thay đổi ống kính được)

Mirrorless (Mirrorless Interchangeable Lens Cameras) là một loại máy ảnh với thể thay đổi ống kính nhưng ko sử dụng cơ chế gương lật. Loại máy ảnh này mang tới chất lượng hình ảnh công nghệ cao, nhiều tùy tậu phong phú hơn và tính năng nhanh hơn nhiều so với máy ảnh compact. Kích thước của Mirrorless nhỏ gọn hơn DSLR rất nhiều do ko trang bị gương lật.

Giá trị của sản phẩm này với mức giá trị tốt hơn nhiều máy ảnh Compact, tập trung từ 20 tới 40 triệu đồng. Tuy nhiên, bạn vẫn với thể tìm thấy những sản phẩm chất lượng với mức giá trị dưới 20 triệu như Fujifilm X-A3, Canon EOS M50 hay Fujifilm X-T100.

Máy Hình ảnh DSLR

Máy ảnh DSLR được sử dụng nhiều và yêu thích nhất lúc này dù với mức giá trị cũng tương tự như máy ảnh Mirrorless. Đây là sự lựa tậu của những nhiếp ảnh gia giỏi, đặc thù là những người với ý định thêm tiền để phát triển tiền vào ống kính.

Dù sự chênh lệch về chất lượng ảnh hay năng lực linh hoạt giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh Mirrorless ko lớn, nhưng vẫn với một số thuận tiện mà DSLR mang tới tốt hơn Mirrorless như năng lực lấy nét tự động trên máy ảnh DSLR rất tốt đối với những vật thể đi lại ở vận tốc cao, khối hệ thống ống ngắm quang học tốt hơn, hay thời gian sử dụng pin tốt. Điểm yếu duy nhất của sản phẩm là kích thước to hơn cũng như nặng hơn nhiều máy Mirrorless.

Số tiền bạn sẽ chi để mua sắm máy ảnh

quý khách hàng cần xác định rõ ý định của mình là gì để với thể lựa tậu được một chiếc máy ảnh với mức giá trị tốt và tránh mua sắm những sản phẩm giá trị cao, nhiều tính năng nhưng lại ko lúc nào cần sử dụng tới. Hãy nhớ rằng, máy ảnh đắt tiền ko giúp bạn chụp hình tài giỏi hơn. Vậy nên hãy làm rõ ý định của bản thân để lựa tậu được chiếc máy ảnh thật sự phù hợp.

Vận tốc chụp của sản phẩm ảnh

Lúc này, hầu hết máy ảnh đều với được vận tốc đủ nhanh nên đây cũng ko phải vấn đề lớn mà bạn cần ưu tiên. Những chiếc máy ảnh với thể thay đổi ống kính được như Mirrorless hay DSLR với năng lực lấy nét nhanh hơn, theo dõi vật thể tốt hơn và chụp số bức ảnh trong một giây nhiều hơn.

Nếu bạn đang dự tính mua sắm một chiếc máy ảnh giá trị rẻ, hãy quan tâm tới yếu tố vận tốc. Một chiếc máy ảnh với số fps (khung hình/giây) ít nhất 5 là phù hợp, nhưng với một chiếc máy ảnh để chụp ảnh thể thao hay những vật thể đi lại thì cần tìm những chiếc với số fps tốt hơn.

Số ‘chấm’ của sản phẩm ảnh

Cùng với sự phát triển của khoa học hay sự khó khốc liệt của những nhà sản xuất, lúc này bạn sẽ khó mà tìm thấy máy ảnh nào dưới 10 megapixel. Do đó, số ‘chấm’ của sản phẩm ảnh ko còn trọng yếu nữa. Mẫu bạn cần quan tâm để với một bức ảnh đẹp là chất lượng của cảm ứng, chất lượng của ống kính, cách sắp xếp những px…

Nhiều máy ảnh compact với số px rất lớn nhưng kích thước bộ cảm ứng lại nhỏ nên kích thước của mỗi px quá nhỏ, nhỏ hơn năng lực ống kính với thể phân biệt được, nên ảnh cho ra với độ sắc nét ko ổn. Việc trang bị càng nhiều px trên một chiếc cảm ứng nhỏ của sản phẩm ảnh cũng sẽ làm cho ko gian cảm ứng chật chội hơn và bắt được ít ánh sáng hơn. Kết quả là bức ảnh ko rõ, nhất là ở những vùng chuyển màu.